Tìm kiếm sản phẩm

VẬT TƯ TIÊU HAO

Hổ trợ trực tuyến

Ms Tiên: 0932 998 055

Ms Tiên: 0932 998 055

Ms Xuân: 0788 239 292

Ms Xuân: 0788 239 292

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Khẩu trang vải kháng khuẩn độc đáo từ nhà khoa học Việt

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ngày càng một tăng cao ở Việt Nam. Hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, trường Đại học Bách khoa TP.HCM đã thiết kế và sản xuất ra những chiếc khẩu trang vải nhằm giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí khi sử dụng mà còn thân thiện với môi trường.

Khẩu trang làm từ vải cotton và vật liệu graphene kết hợp nano bạc giúp kháng khuẩn, ngăn giọt lỏng chứa nCoV. Ngay sau dùng, khẩu trang có thể tái sử dụng với 5 lần giặt, bảo quản ở nhiệt độ thông thường. Sản phẩm khi đeo có thể lọc được 99% bụi mịn, kháng khuẩn do có ohu3 bạc nano giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Sản phẩm khẩu trang vải có chứa graphene và nano bạc do các nhà khoa học Đại học Bách khoa TP HCM nghiên cứu. Ảnh: NVCC.

Với những lần thiết kế và sản xuất trước, các nhà khoa học Đại học Bách khoa TP.HCM đã không chú trọng đến lớp nano bạc có thể bị rửa trôi, khả năng kháng khuẩn không bền và làm ảnh hưởng sức khỏe con người. Do vậy, hiện nay việc khắc phục hạn chế này được thay thế bằng cách sử dụng graphene với hàm lượng dưới 1 mg làm vật liệu liên kết giữa vải cotton và nano bạc trở nên chặt chẽ hơn. Bởi nano bạc có thể bám trên bề mặt vải bền hơn và graphene cũng là vật liệu giúp nano bạc phân bố đều, giúp khẩu trang có khả năng kháng khuẩn luôn ở mức cao. Đây cũng là điểm khác biệt của sản phẩm so với các sản phẩm khẩu trang vải có chứa nano bạc trên thị trường.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, hàm lượng graphene và nano bạc trong khẩu trang rất nhỏ nên mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất thấp. Nhóm nghiên cứu đang hoàn tất các thủ tục kiểm định an toàn từ cơ quan y tế, theo tiêu chuẩn Việt Nam để mang đến cho người tiêu dùng khẩu trang thân thiện với môi trường mà còn kháng khuẩn và tiết kiệm chi phí khi sử dụng.

Đề cập về khả năng chống giọt bắn có chứa nCoV của khẩu trang, PGS Hiếu cho biết, giới nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh các gốc graphene có thể ngăn chặn được giọt lỏng phân tán từ 2.5 đến 3 micromet. Trong khi virus corona phân tán được từ hệ hộ hấp của người bệnh trong các giọt lỏng có kích thước 5 micromet. Do vậy, với kích thước này virus không thể đi qua lớp graphene của khẩu trang, giúp bảo vệ người dùng.

Khẩu trang có giá khoảng 30.000 đồng một chiếc. Theo nhóm nghiên cứu, nguyên liệu graphene được điều chế từ bột than, không đắt tiền. Song, quá trình điều chế từ bột than thành graphene đòi hỏi chi phí lớn. "Với hàm lượng graphene rất nhỏ, tôi tin tưởng giá thành sản phẩm sẽ cạnh tranh", PGS Hiếu chia sẻ. Hiện nay, khẩu trang được dùng thử nghiệm cho giảng viên, nhân viên Đại học Bách khoa TP.HCM.

Việc nghiên cứu này được PGS Hiếu và tám đồng sự khác thực hiện và báo cáo hoàn thành trước Hội đồng nghiệp thu Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM vào giữa năm 2019 khi dịch Covid - 19 chưa xuất hiện. Lúc đó nhóm nghiêm cứu sử dụng vật liệu kháng khuẩn bạc trên graphene cho băng dán làm lành vết thương.

Khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2020, lãnh đạo Đại học Bách khoa TP HCM ủng hộ nghiên cứu, đưa vật liệu graphene lên vải cotton trong khẩu trang kháng khuẩn nhằm chung tay ngăn chặn giọt bắn có chứa nCoV xâm nhập cơ thể. Từ những thành công trên, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm nước rửa tay, đồ bảo hộ y tế... để hỗ trợ người dân trong phòng chống Covid-19.

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (4.5 / 1 đánh giá)

Bình luận

Tin tức liên quan

Top

   (0)