Tìm kiếm sản phẩm

VẬT TƯ TIÊU HAO

Hổ trợ trực tuyến

Ms Tiên: 0932 998 055

Ms Tiên: 0932 998 055

Ms Xuân: 0788 239 292

Ms Xuân: 0788 239 292

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Lịch sử ra đời và phát triển của cân điện tử

 

Từ những vật dụng cân thô sơ

Trong giai đoạn đầu, chiếc cân phục vụ con người và sản xuất tồn tại dưới dạng vô cùng cơ bản. Vật dụng này xuất hiện lần đầu tiên trong thời kỳ cổ đại – khi việc buôn bán ngày càng trở nên phát triển. Các thương nhân lúc đó cần một cái gì đó để đánh giá giá trị hàng hóa khi không thể sử dụng các đơn giản như đếm số lượng hai chia phần.

Tiền đề của những chiếc cân hiện đại là chiếc cân cổ xưa có niên đại khoảng 2000 năm trước Công nguyên. Chiếc cân cổ này được phát hiện ở lưu vực thung lũng của sông Indus, gần Pakistan. Nó có cấu tạo gồm một trụ cân bằng và hai đĩa cân. Vật cần cân được đặt lên một đầu và các mẫu đã chuẩn được đặt ở đầu còn lại cho đến khi cân bằng.

Sự xuất hiện của chiếc cân lò xo

Chiếc cân cổ đại xuất hiện khiến việc thông thương trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người ta lại nghĩ ra nhiều cách để ăn gian thông qua cách thức đo trọng lượng này. Mãi đến cuối thế kỷ XVIII, Richard Salter mới phát minh ra chiếc cân lò xo. Người thợ làm cân này đã sử dụng nguyên lý đo áp lực hoặc sức căng tác động lên lò xo để xác định trọng lượng.

Chiếc cân lò xo trở thành một công cụ đắc lực cho con người trong thời đại đó và kéo dài cho đến ngày nay. Trong thế giới cân, thiết bị này được đưa vào nhóm cân cơ học. Dòng cân này sử dụng nguyên lý cơ học nên không yêu cầu năng lượng điện để hoạt động.

cac-loai-can-dong-ho-lo-xo

Cảm biến tải Loadcell và cân chính xác cao

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ, nhiều phát minh mới đã được ra đời trong thế kỷ XIX. Vào năm 1843, Charles Wheatstone – nhà vật lý học người Anh đã nghiên cứu ra phương pháp cầu đo, tiền thân của cảm biến tải hiện đại. Phương pháp này sử dụng một thiết bị mạch cầu để đo được điện trở trong mạch có biến dạng lá. Cảm biến lá được tiếp tục phát triển và lần đầu tiên được ứng dụng cho cân điện tử vào năm 1940 dưới dạng cảm biến lực loadcell.

Chính loadcell đã tạo nên độ chính xác cho cân điện tử, biến thiết bị này nhanh chóng chiếm ưu thế trong đời sống và sản xuất của con người. Trong khoa học vật lý, loadcell được định nghĩa là các cảm biến có khả năng chuyển đổi lực thành tín hiệu điện. Các cân điện tử thường ứng dụng lực cảm biến dạng kéo, dạng uốn và dạng nén để xác định trọng lượng vật.

Những thiết bị cân điện tử tiếp tục được nghiên cứu và phát triển để hạn chế khuyết điểm còn tồn tại. Đến cuối năm 1970, các nhà khoa học đã phát minh ra cảm biến tải số (loadcell số). Đây là một bước tiến của công nghệ khi kết hợp công nghệ điện tử với cá thành phần đo cơ bản.

Cho đến ngày nay, chiếc cân trong đời sống đã và đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, thiết bị này đã có mặt trong mọi lĩnh vực sản xuất và sinh hoạt của con người. Những chiếc cân thông minh giờ được trang bị thêm các tính năng tân tiến và thông minh. Nhờ công nghệ kết nối với mạng internet, chiếc cân trở thành trợ thủ đắc lực từ phục vụ y tế, khoa học đến  sản xuất công nghiệp.

Những ưu điểm vượt trội của cân điện tử

Chiếc cân trong đời sống của con người dần trở thành vật dụng không thể thiếu. Chúng ta sử dụng cân từ theo dõi sức khỏe, mua bán, sản xuất cho đến nghiên cứu khoa học. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, những chiếc cân điện tử ngày một hiện đại và thông minh hơn. Chính điều đó đã tạo nên nhiều ưu điểm vượt trội cho loại thiết bị này.

Cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao

Hơn hết, những chiếc cân điện tử mang đến kết quả đo có độ chính xác cao với sai số nhỏ. Những cảm biến điện tử nhanh nhạy có thể xác định trọng lượng chuẩn chỉ trong vài tích tắc. Điều đó giúp bạn nhanh chóng có được kết quả, vô cùng tiết kiệm thời gian.

Tải trọng linh hoạt

Để đáp ứng nhu cầu của con người, thế giới cân điện tử có đa dạng các mẫu mã và thiết kế. Bạn có thể tìm thấy những chiếc cân tiểu ly cho đến cân ô tô với tải trọng lên đến hàng chục tấn. Điều đó giúp mọi công việc cân đo đều được thực hiện chính xác và tiện lợi.

Chức năng ưu việt

Không chỉ là chức năng xác định trọng lượng như chiếc cân cơ bản, cân điện tử ngày nay thông minh hơn nhiều. Bên trong một thiết bị, người ta trang bị cho nó nhiều tính năng ưu việt để phục vụ nhu cầu con người. Có thể kể đến một số ưu điểm như:

  • Chức năng chuyển đổi đơn vị đo;
  • Chức năng tính theo các công thức có sẵn hay công thức được cài;
  • Chức năng cộng dồn, chức năng trừ trọng lượng vật chứa,…;
  • Chức năng liên kết với các thiết bị thông minh thông qua mạng internet.

Thiết kế gọn nhẹ

Với ưu điểm không sử dụng lò xo để xác định cân nặng của vật, các dòng cân điện tử vô cùng nhỏ gọn. Đây là điểm mạnh giúp thiết bị này không chiếm nhiều diện tích không gian của người dùng. Nếu bạn cần một chiếc cân cầm tay để đo đạc hàng ngày, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc cân nhỏ xinh trên thị trường. Bên cạnh đó, những chiếc cân công nghiệp cũng vô cùng tiết kiệm không gian giúp tối ưu hóa diện tích hoạt động của cơ sở.

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (4.5 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)